Yến Sào – Đặc sản nổi tiếng xứ Trầm

Yến sào – đặc sản nổi tiếng của xứ Trầm có tác dụng làm trong sạch và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đối với những ngồi bệnh lao phổi nặng, yến sào có khả năng phục hồi và tiêu trừ sạch mầm bệnh cho bộ phổi. Đồng thời, nó cũng là phương thuốc hiệu quả, giúp da giữ vẻ tươi mát, mềm mại nhờ chức năng kích thích tái tạo tế bào làn da.

Yến sào thuộc loại quý hiếm trong danh sách các đặc sản ở Nha Trang vì nó có giá trị dinh dưỡng cao mà khai thác lại vô cùng khó khăn. Để thu hoạch được tổ yến trên những vách đá dựng đứng, cheo leo, cơ thể người thợ phải thật sự dẻo dai, đầy kinh nghiệm và cả lòng dũng cảm. Tùy địa hình từng hang mà thiết kế giàn cho phù hợp để vừa an toàn cho bản thân và giữ nguyên vẹn tổ yến.

Dac san Yen Sao

Nghề khai thác yến sào vô cùng gian nan và nguy hiểm

Nhờ vào nguồn gốc địa hóa, thành phần hóa học và khoáng vật phong phú tại những vách đá cheo leo hiểm trở, hang động dưới chân sóng vỗ quanh năm là nền tảng làm phong phú nguyên tố đa vi lượng trong tổ yến tạo nên giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao và mùi vị đặc trưng của tổ yến đảo thiên nhiên Khánh Hòa. Đặc biệt, chỉ có một số hang đảo thiên nhiên tại các đảo yến Khánh Hòa có tổ yến huyết, tổ yến hồng với hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Chính từ sự kết tinh của biển trời và non nước đã tạo nên hương vị quý hiếm của yến sào đảo thiên nhiên Khánh Hòa.

Vì vậy, nhắc đến đặc sản yến sào chúng ta nghĩ ngay đến món ăn quý tộc chỉ dành cho các vua chúa thời xưa. Nhưng ngày nay với nhiều sản phầm từ yến du khách du lịch Nha Trang dễ dàng có cơ hội để thưởng thúc món ăn đặc sản này.

Chè tổ yến hạt sen thơm ngon bổ dưỡng

Đây là một món dễ ăn và không khó để chế biến. Món yến sào ăn bất cứ giờ giấc nào trong ngày, không phải hạn chế như các món ăn khác, đòi hỏi nhiệt độ nóng hay lạnh mới ăn được, có thể sử dụng trong trạng thái nóng, nguội, lạnh mà không có tác dụng xấu. Nếu có đủ điều kiện nên ăn thường xuyên, ít nhất 3 lần trong mỗi tuần lễ. Theo lời khuyên của các nhà nghiên cứu, tốt nhất nên ăn yến sào vào lúc dạ dày trống rỗng, hoặc buổi tối, trước khi đi ngủ, hoặc dùng 1 chén súp yến sào lúc sáng sớm (khoảng 30 phút trước khi ăn điểm tâm).

Khi ăn chén chè yến Khánh Hòa, bạn sẽ cảm nhận thấy một mùi vị thơm ngon đặc trưng rất khó diễn tả mà không tổ yến nơi nào có được. Chính vì mùi vị thơm ngon mà tổ yến Khánh Hòa được phong “vua” và giá cả luôn ở mức cao nhất thế giới (tài liệu của CITES, 1994).

Đối với những người có sức khỏe không tốt hoặc mới ốm dậy thì thực đơn món yến sẽ là một trong những lựa chọn lý tưởng để hồi phục sức khỏe một cách nhanh chóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *