Những điểm cộng cho du lịch Nha Trang

Thời gian qua, TP. Nha Trang đã đưa ra nhiều giải pháp tích cực nhằm tạo môi trường du lịch (DL) văn minh, thân thiện cho du khách. Những hiệu quả mang lại là điểm cộng cho du lịch Nha Trang.

Buôn bán hàng rong giảm rõ rệt

Tại các khu du lịch tình trạng buôn bán hàng rong, đeo bám khách du lịch là câu chuyện năm nào cũng được nhắc đến. Cứ vào mùa cao điểm du lịch, tình trạng buôn bán hàng rong, chèo kéo du khách lại tái diễn, thậm chí có xu hướng gia tăng. Không chỉ chèo kéo, mời chào mua hàng, không ít đối tượng còn lợi dụng sơ hở của du khách để trộm cắp, móc túi.

Tuy nhiên, thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, đặc biệt là Đội Thanh niên xung kích (TNXK), tình trạng này đã giảm rõ rệt. Chị Huỳnh Lệ Diễm (du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh) nhận xét: “Trở lại Nha Trang lần này, tôi thấy tình trạng chèo kéo du khách đã giảm rõ rệt. Thỉnh thoảng cũng có một vài người bán hàng ghé qua, song thái độ cũng rất lịch sự”. Anh Nguyễn Văn Hoàng (du khách đến từ Hà Nội) cho biết: “Tôi đã đi DL ở nhiều nơi, nhưng Nha Trang và Đà Nẵng là nơi ít bị người bán hàng rong chèo kéo nhất. Lực lượng TNXK thường xuyên đi dọc bãi biển, tạo cảm giác an toàn cho du khách du lịch Nha Trang”.

Buôn bán hàng rong ở Nha Trang giảm rõ rệt nhờ lực lượng TNXK.

Buôn bán hàng rong ở Nha Trang giảm rõ rệt nhờ lực lượng TNXK.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phùng Sâm – Đội trưởng Đội TNXK TP. Nha Trang cho biết, tiếp tục triển khai kế hoạch của UBND thành phố, các thành viên trong Đội thường xuyên túc trực tại khu vực được phân công đứng chốt, khoảng cách 150m đến 200m/thành viên; phối hợp cùng các lực lượng khác nhằm xử lý buôn bán hàng rong, không để ăn nhậu trên công viên và bãi cát bờ biển. Ngoài ra, Đội còn sử dụng loa để tuyên truyền lưu động, nhắc nhở người dân không vi phạm.

Được biết, hiện UBND TP. Nha Trang đã ban hành đề án đảm bảo trật tự an toàn xã hội cho các hoạt động DL trên địa bàn TP. Nha Trang. Trong đó, có nhiều nội dung như: xây dựng một số tuyến đường mẫu không có buôn bán hàng rong để phục vụ du khách, tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát của các tổ trực liên ngành tại các điểm trên bãi biển…

Hình ảnh đẹp về đưa khách qua đường

Những tháng cuối năm, du lịch Nha Trang tiếp tục ghi điểm với du khách bằng việc đưa khách qua đường tại những nơi có đông người qua lại. Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các ngã ba có sự túc trực của lực lượng TNXK, du khách đã không còn cảm giác e ngại mỗi khi qua đường. Việc làm này đang tạo nên một hình ảnh đẹp trong mắt khách du lịch khi đến Nha Trang. Thái độ nhã nhặn, tận tình của lực lượng dẫn đường đã làm rất nhiều du khách hài lòng.

Làm nhiệm vụ tại ngã ba đường Nguyễn Thị Minh Khai – Trần Phú, anh Phạm Trung Cường – đội viên Đội TNXK TP. Nha Trang cho biết: “Mỗi ngày chúng tôi bắt đầu công việc từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30; chiều từ 13 giờ 30 đến 17 giờ 30. Tuy có hơi vất vả, song anh em cảm thấy vui vì đã giúp du khách qua đường một cách thuận tiện và an toàn. Mỗi ngày được nghe cả trăm câu cảm ơn bằng nhiều thứ tiếng của du khách, dường như mọi vất vả đều tan biến. Hầu hết du khách đều thấy hài lòng về việc làm này”.

Lực lượng TNXK đang hướng dẫn khách du lịch qua đường.

Lực lượng TNXK đang hướng dẫn khách du lịch qua đường.

Ông Nguyễn Khắc Hà – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án An ninh DL TP. Nha Trang cho biết: “Đây là việc làm nhằm góp phần đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, xây dựng hình ảnh TP. Nha Trang văn minh, thân thiện. UBND thành phố cũng giao Công an TP. Nha Trang chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với lực lượng TNXK ở các điểm chốt để hướng dẫn giao thông, nhằm tạo thói quen, dần hình thành ý thức giảm tốc độ của người điều khiển phương tiện giao thông, nhường đường cho người đi bộ.

Sau hơn một tháng thực hiện, việc làm này đã nhận được nhiều sự đồng thuận của người dân và du khách. Hiện thành phố đã rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai tốt hơn trong năm 2015. Theo đó, UBND thành phố sẽ trang bị đầy đủ công cụ cho Đội TNXK hoạt động. Tăng các đội viên ở các điểm từ 1 người lên 2 người và bố trí thêm 1 địa điểm đưa khách qua đường. Riêng Thứ bảy, Chủ nhật sẽ giao cho Thành đoàn phụ trách thêm các điểm ở số 86 đến 100 Trần Phú. Đồng thời sẽ điều chỉnh lại một số điểm túc trực theo lượng du khách thực tế”.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *