Kì thú sự tích danh thắng Hòn Chồng Nha Trang

Một điều thú vị khi du lịch Nha Trang ghé thăm Hòn Chồng là bạn vừa được chiêm ngưỡng những quần thể đá vững chãi xếp chồng lên nhau trông rất lạ mắt vừa được nghe những câu chuyện ly kì về những tảng đá đã làm nên danh thắng Hòn Chồng “vang lừng đó đây”!

Hòn Chồng là một thắng cảnh tự nhiên ở thành phố Nha Trang, thuộc khóm Hòn Chồng, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang. Khu vực này là một bãi đá được xếp ngăn ngắn chồng lên nhau một cách tự nhiên.

Tương truyền rằng, ngày xưa có một ông khổng lồ ngồi câu cá nơi đây,đang ngồi câu thì bỗng dưng có một con cá cũng khổng lồ cắn câu. Ông dùng hết sức mạnh của mình để kéo lại, một tay ông cầm cần câu, tay kia tì vào tảng đá để làm chỗ dựa kéo giữ con cá khổng lồ đã khiến bàn tay ấn vào đá và để lại đủ cả lòng bàn tay và 5 ngón tay, như thể thuở mới tạo sơn, đá chưa kịp đông cứng lại, đã có một bàn tay khổng lồ nào bấu vịn vào, để lại dấu vết đến ngày nay…

Hon Chong

Dấu ấn của bàn tay người khổng lồ in trên đá

Theo một truyền thuyết khác, xưa có một người khổng lồ đến xứ này để thưởng ngoạn, gặp bầy tiên nữ xinh đẹp đang tắm, ông dừng lại và say sưa ngắm và vô tình đã bị trượt chân ngã. Luýnh quýnh,  ông vội bám tay vào núi khiến sườn núi sụp đổ, đá văng xuống tứ tung và đã để lại vết tay ông hằn trên đá. Dấu chân trượt ngã đủ năm ngón cũng để lại dấu tích ở khu vực Suối Tiên.

Lại thêm một truyền thuyết khác nói về Hòn Chồng Nha Trang : Xưa kia, nơi đây vốn còn những vách đá cao và dựng đứng. Một ngày nọ, có một chiếc thuyền của đôi vợ chồng trẻ bị sóng to gió lớn đánh trôi dạt vào cửa biển này. Vì  sóng quá lớn đã xô thuyền đụng vào vách đá vỡ tung và cuốn người vợ ra xa. Người le chồng vội lao ra kéo người vợ vào nhưng sóng mỗi lúc càng mạnh. Người chồng một tay dìu vợ, một tay bám được vào vách đá. Vốn đã chênh vênh muốn đổ, nay lại thêm sức mạnh của người chồng bám vào nên vách đá đổ ào xuống biển và nhấn chìm cả đôi vợ chồng trẻ bất hạnh. Họ chết đi nhưng dấu bàn tay của người chồng còn hằn sâu trong đá và giữ mãi với thời gian.

Hon Chong

Những tảng đá xếp chồng lên nhau như một cái cổng

Có rất oakley outlet nhiều câu chuyện ly kì nói về bãi đá Hòn Chồng và dấu vết trên phiến đá khiến cho nhiều du khách mê mẩn khi đến tham quan địa điểm này. Đến đây, bạn sẽ ngỡ ngàng bởi những cảnh tượng đá chồng chất kỳ lạ như cảnh hai hòn đá dựng đứng, giữa có chẹt một hòn đá lớn như cái cổng qua một cụm đá khác. Cụm đá thứ hai có hình dáng một người phụ nữ ngồi trông ra biển, được đặt một cái tên có ý nghĩa gần gũi với Hòn Chồng, đó là Hòn Vợ. Nếu như Hòn Chồng có “dáng vạm vỡ” to lớn thì Hòn Vợ có vẻ uyển chuyển, nhỏ nhắn hơn.

Hon Chong

Bãi tắm Hòn Chồng yên ả

Du lịch đến Hòn Chồng, sẽ thật thú vị khi ngồi trên mõm đá buông câu chờ những con cá đớp mồi hoặc bạn cũng có thể di chuyển vài chục mét vào phía bờ để tắm oakley outlet biển trên bãi cát mịn màng, thoai thoải với nước biển xanh trong và hiền hòa hay đứng trên Hòn Chồng bạn có thể phóng tầm mắt ngắm toàn thành phố biển Nha Trang. Xa xa là Hòn Yến xinh đẹp, quay về bên phải là Cảng Cầu Đá, Hòn Tre và bờ biển Nha Trang dài tới 6 km, khuất bên mũi đồi Lasan, nhô ra biển là cửa sông Nha Trang, bến cá Cù Lao. Nhìn từ phía Hòn Chồng phía bên kia là núi Cô Tiên. Từ vị trí bên Hòn Chồng sẽ nhìn rất rõ Hòn Đỏ (nơi đặt ngôi chùa) ở phía xa.

Hon Chong

Hòn vợ nằm gần Hòn Chồng

Ngoài ra, ở mặt đường trên đường đi xuống Hòn Chồng còn có Hội quán Vịnh Nha Trang, nơi trưng bày nhiều tranh ảnh về Hòn Chồng và các thắng cảnh ở Nha Trang. Hội quán được thiết kế theo phong cách nhà rường Huế đặc sắc.

Đi tour Nha Trang mà đến tham quan danh thắng Hòn Chồng, du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những tuyệt tác của thiên nhiên, thỏa sức tưởng tượng để cho tâm hồn bay bổng, cảm xúc thăng hoa giữa màu xanh mênh mang của đất trời, hòa cùng nắng gió biển khơi mang đến những giây phút trải nghiệm đầy thú vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *