Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo tại nhà thờ Núi

Du khách du lịch Nha Trang khi đến với nhà thờ Núi không những được tham quan, chiêm ngưỡng công trình kiến trúc độc đáo mang đậm phong cách phương Tây, mà còn có những phút giây thật thoải mái, yên bình khi ngắm nhìn sự thơ mộng của phố biển…

Nhà thờ Núi Núi (vì nó nằm trên ngọn núi nhỏ) là một trong ba cái tên giản dị và gần gũi mà người dân đặt cho nhà thờ chánh tòa Kito. Ngoài ra còn có hai cái tên khác như  Nhà thờ đá (vì được xây bằng đá) hay Nhà thờ Ngã Sáu (nằm gần vòng xoay giao thông) cũng là một cách khác để gọi tên nhà thờ nổi tiếng với lối kiến trúc phương Tây ấn tượng.

Nha Tho Nui Nha Trang

Kiến trúc độc đáo của nhà thờ Núi Nha Trang

Nhà thờ Núi được khởi công xây dựng vào năm 1928 trên một mõm núi nhỏ có tên là núi Bông, cao khoảng 12m. Người Pháp đã dùng đến 500 trái mìn để san bằng phẳng núi để xây dựng nhà thờ với diện tích hơn 4.500m2.

Vào năm 1933, trong lễ thánh Jeanne d’Arc, nhà thờ được cung hiến và khánh thành. Cha Louis Vallet chọn Chúa Kito Vua làm Bổn Mạng Nhà thờ. Tháng 7 năm 1934, Ðức Khâm Mạng Toà Thánh Dreyer làm phép quả chuông đặt tên hiệu là Têrêxa Hài Ðồng Giêsu. Tháng 10/1945, linh Mục Louis Vallet qua đời. Thi hài ông được an táng dưới chân núi, bên phải con đường lên nhà thờ.

Nha tho Nui Nha Trang

Con đường lên nhà thờ Núi Nha Trang

Nhà thờ Núi Nha Trang nhìn một cách tổng thể, nhà thờ có bố cục chắc khỏe với những khối đá lập thể nhỏ vươn dần từ thấp lên trời xanh. Ðiểm cao nhất nhà thờ là nơi đặt Thánh Giá trên đỉnh tháp chuông, cao 38m tính từ mặt đường.

Nhà thờ Núi mang phong cách phương Tây với lối kiến trúc nhà thờ Gotic  với 3 phần rõ rệt, phần dưới cùng là cửa, phần giữa là ô  cửa sổ tròn to bằng kính màu được tô điểm những bông hoa hồng; phần trên cùng là hành lang và hai tháp chuông. Nét độc đáo của nhà thờ chính là bộ chuông đồng được treo trên tháp chuông. Đây là những quả chuông do hãng chuông nổi tiếng Bourdon Carillond của Pháp chế tạo và cung cấp.

Nha tho Nui Nha Trang

Nổi bậc nhất ở nhà thờ Núi chính là Khu thánh đường

Ấn tượng nhất của nhà thờ Núi chính là khu Thánh đường với không gian mênh mông, khoáng đạt và tràn ngập ánh sáng.  Tại đây nghệ thuật kiến trúc Gothic được thể hiện rõ nét nhất với vòm cuốn hình múi uốn cong, rộng, hướng lên bầu trời.

Ngoài ra để khai thác hiệu quả ánh nắng mặt trời của hai hướng Đông và Tây, các nhà thiết kế khi xây dựng nhà thờ đã cho lắp nhiều loại kính màu xanh, đỏ cho các cửa vòm, cửa hoa hồng. Tất cả đã tạo nên một không gian tuyệt đẹp nhưng cũng mất đi vẻ trang nghiêm của nhà thờ.

Nhà thờ Núi Nha Trang đã tồn tại hơn 80 năm và vẫn vững chãi bất chấp nắng mưa sương gió của cuộc đời. Đối với bà con giáo dân ở Nha Trang, Nhà thờ Núi có một vị trí vô cùng quan trọng, hằng ngày họ đến đây để xưng tội và cầu nguyện chúa ban hồng ân. Còn với những du khách phương xa, họ sẽ có dịp đắm mình vào những phút giây thật thoải mái và yên bình với không gian kiến trúc cổ giữa lòng thành phố biển thơ mộng.

S.H (Tổng hợp)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *