Khám phá làng cổ Phú Vinh bằng xe ngựa

Bạn muốn trải nghiệm cảm giác mới mẻ trong chuyến du lịch Nha Trang sắp tới? Hãy đến với ngôi làng cổ cheap jerseys Phú Vinh, ngồi trên những chiếc xe ngựa lóc cóc, chiêm ngưỡng vẻ đẹp yên bình của một miền quê, nơi có con sông Cái hiền hòa, mùi rơm rạ thoang thoảng, tiếng ếch nhái kêu vang mỗi khi đêm về… Nha Trang đâu chỉ có biển đẹp, núi cao mà ở đây còn chứa đựng một vẻ đẹp yên bình và cổ kính. Làng cổ Phú Vinh nằm ở xã Vĩnh Thạnh là đại diên tiêu biểu cho nét đẹp đó. Đây Là điểm dừng chân không thể thiếu của tất thảy du khách khi chọn Love’s tour khám phá ngoại ô Nha Trang.

Làng cổ Phú Vinh tọa lạc ở xã Vĩnh Thạnh, cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 5 km về phía Tây.

Đến với làng cổ Phú Vinh du khách không thể bỏ qua 6 ngôi nhà cổ đẹp nhất và nguyên sơ nhất tiêu biểu là ngôi nhà cổ của ông Nguyễn Xuân Hải. Ngôi nhà này đã trải qua sáu đời nhưng hầu như chưa hề sửa chữa lần nào và vẫn được bảo tồn nguyên trạng. Ngôi nhà nằm trong khuôn viên một khu vườn rộng tới hơn 4.000 m2, được xây dựng theo kiểu nhà Việt cổ truyền thống với ba gian, năm chái nối liền nhau, lợp ngói âm dương. Trong nhà, các vật dụng cổ xưa đều còn nguyên vẹn. Xung quanh nhà là khu vườn rợp bóng cây với những loại cây ăn trái như chôm chôm, sầu riêng, mít, nhãn, mãng cầu…   Một điều thú vị khi đến thăm làng cổ Nha Trang là du khách được trải nghiệm trên những chiếc xe ngựa cũ kỹ. Chủ nhân chiếc xe ngựa cuối cùng ở làng cổ là ông Nguyễn Lã. Có lẽ ông chính là “nhân vật lịch sử” của làng, bởi đã trải qua hơn 45 năm kinh nghiệm làm nghề “lái xe” ngựa và hiện tại là “bác tài” duy nhất vẫn sống bằng nghề đón khách tham quan trên chiếc xe ngựa cũ.

 

Ông Nguyễn Lã và chiếc xe ngựa duy nhất ở làng cổ Phú Vinh. Ông Lã cho biết: “Cuộc sống của cả gia đình tôi phụ thuộc chủ yếu vào tiền công lái xe ngựa. Mỗi ngày, tùy theo nhu cầu của các công ty lữ hành, nhưng thường thì chỉ có khoảng 2-3 chuyến, vì vậy mức sống chỉ ở mức dưới trung bình, nhưng rất vui vì được tiếp xúc với nhiều người, được giới thiệu với du khách gần xe vốn cổ của quê mình”. Chiếc xe ngựa cũ lặng lẽ chờ khách. Anh Nguyễn Đình Mười, hướng dẫn viên du lịch tự do chia sẻ: “Khách du lịch nước ngoài rất thích tham quan làng cổ Phú Vinh bằng xe ngựa. Cảm giác thư thái khi ngồi trên chiếc xe nhỏ, đếm thời gian trôi qua trong tiếng vó ngựa lóc lóc trên con đường làng, khiến nhiều người thích thú trở lại”.   Chi phí cho mỗi chuyến xe ngựa tham quan làng cổ trong vòng khoảng nửa giờ dao động chỉ từ 120.000-150.000 đồng. Khách phương xa sẵn lòng bỏ ra một khoản tiền nhỏ để có được góc nhìn mới và cảm giác lạ. Chạnh nghĩ, giá mà ông Lã được công ty lữ hành nào đó đầu tư cho một khoản tiền nho nhỏ, đủ để chăm chút cho cả ngựa và xe, dạo chơi ngoại ô Nha Trang trên xe thổ mộ sẽ được  quảng bá đúng như là sản phẩm du lịch miền quê. Đó cũng là cách để làng cổ trở nên hấp dẫn hơn trong mắt du khách.

Sưu tầm

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *