Hồn xưa trong Lầu Bảo Đại Nha Trang

Lầu Bảo Đại còn gọi là biệt điện Cầu Đá hay biệt thự Cầu Đá mang đậm dấu ấn của kiến trúc Pháp. Nó gồm 5 toà biệt thự toạ lạc trên đỉnh núi Chụt (núi Cảnh Long) , phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, cách trung tâm thành phố 6 km về phía nam vừa là một di tích lịch sử nổi tiếng, vừa là một địa điểm du lịch Nha Trang hấp dẫn nhiều du khách muốn tìm kiếm sự bình yên.

lau Bao Dai Nha Trang

Lầu Bảo Đại Nha Trang

Lịch sử ra đời của Lầu Bảo Đại Nha Trang

Lầu Bảo Đại Nha Trang là một nhánh nhỏ thuộc Dinh cơ Bảo Đại nằm rải rác khắp đất nước. Các dinh thự này đều có kiến trúc kiểu Pháp rất hài hòa, là nơi vua Bảo Đại làm việc, nghỉ ngơi trong thời gian làm Hoàng đế Đại Nam rồi Quốc trưởng Quốc gia Việt Nam. Hiện nay, hầu hết chúng đều được sử dụng làm điểm tham quan du lịch.   Lầu Bảo Đại được xây dựng năm 1923, tiền thân là nơi ăn ở cho các nhà Hải dương học, xung phong tiền trạm chuẩn bị cho việc thiết lập một viện nghiên cứu biển vùng Đông nam Á.   Lầu Bảo Đại Nha Trang gồm 5 biệt thự có tên là: Les Agaves (Xương Rồng) , Les Frangipaniers (Bông Sứ), Les Bouguinvilles (Bông Giấy), Les Flamboyants (Phượng Vĩ), Les Badamniers (cây Bàng). Những cái tên này được đặt theo những cây trồng xung quanh vườn để dễ nhớ, dễ tìm. Sau khi khánh thành 5 biệt thự này, người Pháp tiến hành xây Viện Hải dương học Nha Trang năm 1925.

lau Bao Dai Nha Trang

Lối dẫn xuống bãi tắm Hoàng Hậu nhuộm đỏ bởi màu hoa phượng

Người sở hữu đầu tiên biệt thự Les Agaves( Xương Rồng) là tiến sĩ Krempt – người Ðức. Và ông là vị giám đốc đầu tiên của Viện Hải dương học Nha Trang. Từ năm 1940 đến năm 1945, vua Bảo Ðại và Hoàng hậu Nam Phương thường đến nghỉ tại biệt thự Les Agaves, lấy việc câu cá, ngắm biển làm thú tiêu khiển nên cái tên Lầu Bảo Đại đã ra đời.

Năm 1954, chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi và Hiệp định Genève được ký kết, Việt Nam tạm chia cắt thành hai miền Nam – Bắc. Lúc này, gia đình tổng thống Ngô Ðình Diệm là chủ nhân mới của 2 biệt thự Les Agaves và Les Frangipaniers. Và bà Trần Lệ Xuân là phu nhân cố vấn Ngô Ðình Nhu đã đặt lại tên cho biệt thự Les Agaves (Xương Rồng) với tên mới là Nghinh Phong, và Les Frangipaniers (Bông Sứ) là Vọng Nguyệt. Những cái tên mới này ít nhiều liên quan tới thói quen sinh hoạt của vua Bảo Đại và hoàng hậu; và vẫn được giữ cho đến ngày nay.   Đến năm 1975, chế độ Việt Nam Cộng hòa sụp đổ, đất nước được thống nhất, chính quyền cách mạng đã vào tiếp quản, Lầu Bảo Ðại đã mở cửa đón và phục vụ khách ăn, nghỉ, tham quan.

Lối kiến trúc độc đáo của Lầu Bảo Đại Nha Trang

Nhìn chung, năm ngôi biệt của Lầu Bảo Đại có kiểu dáng kiến trúc khác nhau nhưng đều hài hoà với cảnh sắc thiên nhiên xung quanh, được xây dựng theo nghệ thuật kiến trúc cổ điển Pháp có sự kết hợp hài hoà giữa nghệ thuật hoa viên.   Biệt thự Nghinh Phong và Vọng Nguyệt là hai ngôi biệt thự đẹp nhất – được vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương sử dụng, nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian khá lâu và để lại nhiều dấu ấn nhất.   Biệt Thự Nghinh Phong có dáng hình hộp chữ nhật, cao 2 tầng, cửa chính quay hướng đông. Đứng trên sân thượng của biệt thự bạn có thể ngắm được khung cảnh bao la của vịnh Nha Trang, nhìn thấy cả thành phố Nha Trang xinh đẹp đang uốn lượn bên bờ biển. Và là nơi đón ánh nắng mặt trời đầu tiên vào buổi sáng, đặc biệt có lối dẫn xuống bãi tắm bãi tắm đẹp Hoàng Hậu. Ở đường ra bãi tắm nơi gành biển có tảng đá to là nơi vua Bảo Đại thường ngồi câu cá.

lau Bao Dai Nha Trang

Vẻ yên bình của bãi tắm Hoàng Hậu

Biệt thự Vọng Nguyệt nằm ờ đồi thứ 2 cũng cao 2 tầng và có dáng hình hộp chữ nhật. Khi vua Bảo Đại còn ở đây, tầng trệt được dùng làm phòng họp, chiêu đãi quan khách, tầng trên là nơi nghỉ của vua và hoàng hậu. Phía trên sân thượng là nơi vua và hoàng hậu đón gió, ngắm trăng lên. Cửa hướng đông của biệt thự  Vọng Nguyệt có lối đi sang biệt thự Nghinh Phong được tạo thành hoa viên.

Lầu Bảo Đại vào mùa hè, có các loài hoa đua nhau khoe sắc, đặc biệt là phượng vĩ. Từ Lầu Bảo Đại, bạn có thể phóng tầm nhìn ra xa, ngắm thành phố biển Nha Trang với những cảnh quan tuyệt đẹp. Hồn xưa ở đâu trong Lầu Bảo Đại Nha Trang? Sở dĩ, Lầu Bảo Đại luôn là một điểm du lịch thu hút nhiều tour du lịch Nha Trang vì tháng 4 năm 2009, Khu Du lịch Bảo Đại chính thức khai trương phòng trưng bày tư liệu, hình ảnh và những hiện vật liên quan đến Hoàng đế Bảo Đại. Phòng trưng bày được đặt tại tầng trệt của ngôi biệt thự đẹp nhất – biệt thự Nghinh Phong.   Đến đây, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu lịch sử vương triều nhà Nguyễn, cuộc đời của vua Bảo Đại, hoàng hậu Nam Phương và các thành viên trong gia đình vua Bảo Đại, qua những hình ảnh cùng nhiều câu chuyện liên quan.

lau Bao Dai Nha Trang

Những hình ảnh vua chúa được lưu giữ trong Lầu Bảo Đại

Là một vị vua cuối cùng sống trong thời kỳ giao lưu nhiều với con người và văn hóa phương Tây, vua Bảo Đại cùng gia đình cũng có nhiều hình ảnh thực nhất. Cũng ở phòng trưng bày, người xem có thể thấy một số đồ dùng mà vua và hoàng hậu đã sử dụng như bộ bàn ghế tiếp khách, chiếc điện thoại, bàn làm việc mà vua đã sử dụng cho công việc khi nghỉ ở đây, bộ bàn gương trang điểm của hoàng hậu…   Đặc biệt Lầu Bảo Đại còn lưu giữ được một hiện vật giá trị, nguyên bản là chiếc phản lớn, có kích thước 2,5m x 1,4m, dày 18cm, bằng gỗ nguyên khối từ một cây cổ thụ. Chuyện được kể rằng vua và hoàng hậu thường ngồi trên tấm phản này – được kê ở hành lang bên cửa sổ – để hóng gió, thưởng nguyệt.

Top Ten Travel

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *