Cơm chiên muối ớt xanh – Đặc sản dân dã của Nha Trang

Cơm chiên muối ớt xanh, rất bình dị, nhưng hương thơm của ớt xanh quyện vào đầu lưỡi, màu của cơm chiên là màu xanh của ớt non chớ không thêm gì khác. Nếu có dịp du lịch Nha Trang nhớ thưởng thức dĩa cơm chiên muối ớt xanh, để cảm nhận hết tinh túy ẩm thực phố biến Nha Trang.

Có thể kể ra hàng chục món ăn ngon ở Nha Trang mà bất kì du khách nào cũng biết như bún sứa; bánh canh chả cá hay những món ăn từ hải sản như tôm, cua, cá mực… Tuy nhiên, có một món ăn dân dã nhưng cũng không kém phần hấp món cơm chiên muối ớt xanh. Tuy bình dị nhưng khó ai có thể quên được hương vị thơm ngon, cay nồng của nó nếu đã một lần thưởng thức.

Chỉ với cơm trắng, muối ớt xanh cùng ít tôm chấy là người dân Nha Trang đã tạo nên món ăn ngon miệng hấp dẫn đối với nhiều du khách.

Chỉ với cơm trắng, muối ớt xanh cùng ít tôm chấy là người dân Nha Trang đã tạo nên món ăn ngon miệng hấp dẫn đối với nhiều du khách.

Cơm chiên muối ớt, cái tên bình dân như chính các thành phần của món ăn, chỉ có cơm, muối và ớt… Không ai biết món này có từ khi nào. Nhưng từ lâu, cơm chiên muối ớt là món ăn sáng hoặc món ăn vào lúc xế chiều quen thuộc của người dân lao động.

Ngày xưa, cơm chiên muối ớt được chế biến khá đơn giản, chỉ là cơm nguội được chiên nóng với ít muối ớt. Ngày nay, món ăn được chế biến cầu kỳ, chăm chút hơn, điều đó thể hiện qua việc lựa chọn nguyên liệu, cách phối hợp các thành phần với nhau…

Không sử dụng cơm nguội qua đêm như trước đây, hạt cơm để chế biến món ăn này phải được nấu từ loại gạo nguyên, không nở. Cơm nấu chín được để nguội, các hạt cơm đánh tơi ra, không được dính vào nhau. Ớt để chiên cơm phải là loại ớt xiêm xanh, thân to bằng đầu đũa vừa có vị cay vừa thơm nồng hấp dẫn. Bên cạnh đó, người Nha Trang đã cho thêm vào đĩa cơm chiên màu đỏ gạch của tôm chấy để món ăn không đơn điệu và tăng thêm hương vị thơm ngon khi thưởng thức.

Ớt xiêm xanh vừa cay vừa nồng là thành phần tạo nên sự hấp dẫn cho món cơm chiên quê này.

Ớt xiêm xanh vừa cay vừa nồng là thành phần tạo nên sự hấp dẫn cho món cơm chiên quê này.

Chế biến món cơm này khá đơn giản, chỉ cần phi thơm hành hoặc tỏi rồi cho cơm vào đảo đều. Đến khi hạt cơm săn lại thì nêm muối ớt xanh vào rồi trộn đều cho vừa miệng. Tiếp đến cho tôm chấy, ớt xiêm xanh giã dập vào, rang đều món ăn thêm ít phút trước khi tắt bếp. Chỉ chừng đó thôi là đủ để cho du khách có món ăn ngon.

Không cao sang, không cầu kỳ, rất đơn giản và bình dị nhưng chính nhờ cái vị thơm nồng, khiến thực khách phải xuýt xoa mỗi ray khi thưởng thức đã đưa món game ăn nhà quê này đứng ngang hàng với những món ăn đắt tiền khác trong danh sách ẩm thực phố Biển. Nếu có dịp ghé đến thành phố ven biển miền Trung này, bạn đừng quên thưởng thức món cơm chiên muối ớt xanh độc đáo.

Nguồn VNE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *