Bánh đập Nha Trang: Sự kết hợp ẩm thực độc đáo

Bánh đập là một trong những món đường phố nổi tiếng ở Nha Trang. Ăn sáng, ăn trưa hay ăn chiều đều dùng được. Món này không nhiều dầu mỡ, ăn lại nhẹ bụng và đặc biệt là được ngắm quy trình làm bánh ngay trước khi thưởng thức. Vì vậy, nếu bạn có cơ hội du lịch Nha Trang một lần thì bạn không nên bỏ qua món đặc sản hấp dẫn này nhé!

Bánh đập Nha Trang là sản phẩm của sự kết hợp độc đáo của món bánh tráng nướng và bánh ướt. Hai món bánh mà tưởng chừng như không thể kết hợp được vì một món thì cứng còn món kia thì mềm. Nhưng dưới bàn tay tài hoa của người dân nơi đây, họ đã cho “ra lò” một món ăn dân dã nhưng cũng không kém phần lôi cuốn, hấp dẫn.

Banh dap Nha Trang

Bánh đập Nha Trang là sự kết hợp für giữa bánh tráng nướng và bánh ướt

Món bánh đập Nha Trang được làm từ gạo trắng và bột lọc, gạo trắng phải lựa loại gạo ngon, dẻo đem xay ra bột. Cách làm bánh tráng và bánh ướt cũng khá giống nhau. Bột gạo được pha với bột lọc với 1 tỉ lệ phù hợp rồi đem tráng mỏng lên khuôn (khuôn thực ra là một nồi hấp có mặt phẳng bên trên phủ một lớp vải để giữ bánh), đợi cho bánh chín ta lấy chiếc đũa hớt ngang bên dưới là được 1 lớp bánh ướt, thoa 1 chút dầu rồi xếp từng lớp ra dĩa. Cũng là lớp bánh đó nhưng ta để thêm ít hạt mè và lấy ra đem phơi khô sẽ được món bánh tráng.

Bánh tráng phơi khô và nướng lên giòn thêm, phủ một lớp bánh ướt lên, thêm mỡ hành và tôm chấy sau đó đập nhẹ vào để bánh tráng và bánh ướt dính vào nhau. Và đây cũng chính là nguyên nhân món này được gọi là bánh đập.

Banh đap Nha Trang

Thịt nướng ăn kèm với bánh đập được cho là ngon nhất

Bánh đập Nha Trang cũng có nhiều kiểu biến tấu từ nhân mỡ hành, nhân ngọt, nhân tôm, thịt luộc nhưng được cho là ngon nhất và được du khách ưa thích nhất là món bánh đập thịt nướng vì nó mang lại cho du khách hương vị thơm và đậm đà nhất.

Bánh đập Nha Trang thường ăn kèm với mắm nêm pha ít gia vị và dứa chín đâm nát sẽ cho hương vị thơm ngon nhất. Nhưng nếu không ăn được mắm nêm bạn có thể ăn mới mắm pha cũng ngon không kém.

Banh đap Nha Trang

Nước chấm ăn kèm với bánh đập Nha Trang

Bạn có thể ăn bánh này ở một quán bánh đập thịt nướng nhỏ, gọi món và xem bà chủ quán đập từng cái bánh bỏ vào dĩa mang ra. Kẹp miếng bánh với mỡ hành, tôm chấy, thịt nướng chấm vào chén mắm nêm đưa lên ăn, cảm nhận cái bùi thơm của gạo, cái giòn của bánh tráng nướng, béo của bánh ướt, mỡ hành, vị mặn, thơm của tôm chấy và vị cái vị ngon béo ngậy của thịt nướng kết hợp với hương vị đậm đà của mắm nêm…đó sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho chuyến du lịch của bạn.

Tại Nha Trang, muốn ăn bánh đập thì cứ tới quán trên đường Hồng Lĩnh hoặc dọc quốc lộ 1A – Diên Khánh để thưởng  thức hương vị quà quê hương đặc sản này.

Cảnh sắc Nha Trang tuyệt vời, ẩm thực Nha Trang tinh tế. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không đăng kí tham gia ngay một tour  Nha Trang giá r để khám phá món bánh đập vô cùng hấp dẫn này!

S.H (Top Ten Travel)

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *