Truyền thông quảng bá du lịch Khánh Hòa

Tích cực phản ánh hoạt động du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, các cơ quan báo chí đã góp phần đưa hình ảnh du lịch xứ Trầm đến gần hơn với du khách.

Nhiều kênh quảng bá

Thời gian qua, việc quảng bá hình ảnh du lịch Nha Trang – Khánh Hòa có phần đóng góp không nhỏ của các cơ quan báo chí. Từ nhiều năm nay, Báo Khánh Hòa đã xây dựng chuyên trang du lịch trở thành một điểm nhấn trong hoạt động tuyên truyền của mình. Hiện tại, chuyên trang du lịch được bố trí vào các số báo Thứ tư và Chủ nhật hàng tuần. Đây là những số báo có lượng phát hành lớn và luôn nhận được sự quan tâm của độc giả. 6 tháng đầu năm, Báo Khánh Hòa đã có 35 bài viết, hàng chục bản tin về hoạt động du lịch của tỉnh. Báo cũng luôn có sự đổi mới về hình thức trình bày chuyên trang du lịch để tăng thêm sự hấp dẫn, thu hút bạn đọc. Bên cạnh đó, Báo Khánh Hòa điện tử thường xuyên cập nhật tin tức du lịch, mở chuyên mục Điểm đến của bạn, Nha Trang qua con mắt bạn bè, các phóng sự ảnh vềdu lịch…

Ngoài các bản tin, phóng sự về du lịch được phát trong các chương trình thời sự hàng ngày, Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa (KTV) còn xây dựng các chuyên mục du lịch như: Điểm hẹn du lịch, Góc nhìn Văn hóa… phát sóng định kỳ hàng tuần với thời lượng từ 10 đến 15 phút/chuyên mục. Ngoài ra, KTV cũng chú trọng chọn lọc các tin, bài về hoạt động du lịch của tỉnh gửi về Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Phát thanh – Truyền hình các tỉnh duyên hải miền Trung để phát sóng.

Phóng viên KTV tác nghiệp tại Khu du lịch sinh thái Nhân Tâm.

Phóng viên KTV tác nghiệp tại Khu du lịch sinh thái Nhân Tâm.

Đặc biệt, du lịch Nha Trang – Khánh Hòa còn nhận được sự quan tâm tuyên truyền, quảng bá của các báo, tạp chí, đài truyền hình trong nước. Từ 2 năm nay, trên Báo Lao động điện tử xuất hiện chuyên trang du lịch biển Nha Trang – Khánh Hòa. Tạp chí du lịch TP. Hồ Chí Minh trong mỗi số xuất bản đều có các bài viết về du lịch Khánh Hòa. Trên các chương trình Chào buổi sáng hay Cuộc sống thường ngày của kênh VTV1 cũng thường có các phóng sự về du lịch Khánh Hòa do Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Phú Yên thực hiện. Ngoài ra, trên sóng HTV7 của Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh, hàng ngày đều có chương trình Năng động du lịch Việt với nhiều phóng sự, bản tin quảng bá về du lịch Khánh Hòa. Mới đây, Sở Thông tin – Truyền thông (TT-TT) phối hợp với Đài truyền hình kỹ thuật số VTC thực hiện 2 phóng sự về du lịch và ẩm thực Nha Trang – Khánh Hòa. Mỗi phóng sự có thời lượng 30 phút, được phát trên sóng VTC10 và có phụ đề tiếng Anh…

Phát huy vai trò truyền thông

Nhận thức tầm quan trọng của công tác truyền thông trong quảng bá du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, từ nhiều năm nay, tỉnh đã có chính sách hỗ trợ kinh phí cho các tác phẩm báo chí viết về du lịch. Theo thống kê của Sở TT-TT, từ năm 2011 đến nay, tỉnh đã hỗ trợ gần 184 triệu đồng cho những tác phẩm báo chí viết về du lịch. Và đến thời điểm hiện tại, Khánh Hòa là địa phương duy nhất có chính sách hỗ trợ này.

Tuy nhiên, để phát huy vai trò truyền thông về du lịch, cần sự chung tay từ nhiều phía. Nhà báo Khuê Việt Trường – Tạp chí du lịch TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Viết về du lịch, chủ yếu là quảng bá, giới thiệu những cái hay, cái đẹp, đồng thời phản ánh những vấn đề còn tồn tại. Tuy nhiên, trong quá trình tác nghiệp, chúng tôi chưa nhận được sự hợp tác tích cực của các doanh nghiệp du lịch, cơ quan chức năng”. Còn ông Trương Tấn Minh – Giám đốc KTV cho biết, trong nhiều trường hợp việc phối hợp giữa KTV với các cơ quan liên quan và các địa phương còn hạn chế. Ngành du lịch cần chủ động hỗ trợ thông tin nhiều hơn cho báo chí, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan, đơn vị lữ hành hỗ trợ cho các hoạt động quảng bá du lịch thông qua các cơ quan thông tin đại chúng.

Tuy nhiên, ông Trương Đăng Tuyến – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lại cho rằng, hoạt động du lịch của Khánh Hòa thời gian qua có một số biểu hiện hạn chế như tình trạng đeo bám, bắt chẹt du khách, đặc biệt là  khách nước ngoài. Những biểu hiện đó chỉ mang tính chất đơn lẻ, cá biệt và đã được các cơ quan chức năng tích cực vào cuộc xử lý. Nhưng đôi khi, ngôn ngữ, cách viết của một số tờ báo đã khiến cho du khách hiểu nhầm về môi trường du lịch của tỉnh. Xung quanh vấn đề này, ông Phạm Duy Lộc – Phó Giám đốc Sở TT-TT cho rằng, nhìn chung báo chí đã giúp hình ảnh Nha Trang – Khánh Hòa được quảng bá rộng rãi trong nước và thế giới. Tuy nhiên, khi phê bình một vấn đề nào đó các nhà báo cần thận trọng, bởi nếu viết không khéo sẽ tạo ấn tượng không tốt đối với du khách, trong khi đó về bản chất, Nha Trang – Khánh Hòa vẫn là một điểm đến văn minh, thân thiện và an toàn.

Nguồn: baokhanhhoa.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *