Thác Tà Gụ hoang sơ quyễn rũ giữa núi rừng

Mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ đầy quyến rũ, thác Tà Gụ với là địa điểm du lịch dã ngoại tuyệt vời trong quần thể du lịch sinh thái Khánh Hòa. Tuy nằm trong không gian hùng vĩ nhưng dòng nước không ồn ào, gào thét mà trầm lắng kín đáo.

Thác Tà Gụ thuộc xã Sơn Hiệp, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa là một trong những dòng thác đẹp nhất tỉnh Khánh Hòa. Thác nằm gần tỉnh Lâm Đồng nên khí hậu có hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mặt hồ rộng khoảng hai trăm mét vuông, về phía bên phải dòng thác khoảng 70 mét, một mỏm núi tách đôi lộ ra một dòng thác phụ đầy vẻ quyến rũ, hùng vĩ và huyền bí.

Sở dĩ thác nơi đây có tên là Tà Gụ do Thác nằm trên dòng chảy của suối Tà Gụ, khởi nguồn từ núi Hòn Bà phía tây dãy Trường Sơn. Ngoài ra Thác Tà Gụ có tên là thác Ngà Voi vì nó gắn liền với những truyền thuyết của dân tộc Raglai. Thác cao khoảng 40m, dựng đứng bên vách đá giống như chiếc ngà voi. Quanh năm thác đổ nước trắng xóa, hùng vĩ, đầy ấn tượng.

Thác Tà Gụ

Thác Tà Gụ thuộc xã Sơn Hiệp, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa

Ngày xưa, khu rừng nơi đây có rất nhiều trăn rất to. Vào mùa khô bầy trăn ở chân núi bò lên tìm mồi. Trên đường đi thấy một chú voi con lạc mẹ. Ngay lập tức trăn đầu đàn lao vào vật ngã voi con. Cả hai con vật nhau cuối cùng rơi xuống vực sâu. Khi voi mẹ quay lại tìm con thì thấy voi con nằm chết ở vực sâu. Quá thương con nên voi mẹ đứng trên đỉnh núi cao khóc than suốt đêm ngày rồi bỗng dưng hóa đá, hai dòng nước mắt hóa thành hai dòng thác nước.

Ngoài ra còn có người kể lại rằng: từ xưa nơi đây có dòng suối với hoa nở bốn mùa, nước trong xanh. Các nàng tiên trên trời đã bay xuống tắm gội dưới dòng suối này, rồi lên đỉnh núi cao xõa tóc dài hong khô. Một trong số nàng tiên mải mê vui chơi nên không kịp trở về trời, cửa trời đóng lại, vì ở trân gian quá lâu nhớ nhà nên nàng đã khóc nhiều. Hai hàng nước mắt của cô công chúa giống như hai dòng thác đổ xuống. Ngoài ra còn có người cho rằng dòng thác này là mái tóc của các nàng tiên xoã xuống khi hong khô tóc.

Thac Ta Gu

Mặc dù là địa điểm du lịch nhưng thác Tà Gụ vẫn giữ được fake oakleys nét hoang sơ

Dù là một điểm du lịch hấp dẫn nhưng thác vẫn còn giữ được nét hoang : sơ của mình. Nếu đứng ở chân thác nhìn lên hai dòng nước trắng xóa đổ xuống như thiến nữ cúi đầu xỏa mái tóc xuống. Nhưng từ trên đỉnh nhìn xuống giống như hai chiếc ngà voi to trút xuống dòng suối. Thác mang vẻ đẹp hùng vĩ với dòng thác đi từ độ cao 30-40 mét.

Không chỉ hấp dẫn bởi vẻ đẹp mà hành trình tìm đến thác rất cũng rất thú vị. Để đến được với thác Tà Gụ bạn phải vượt qua một khu rừng, phải bám vào cây để đi vì con đường nơi đây trơn trợt, sau khi băng qua một con suối thì sẽ bắt gặp một hồ nước lớn sâu, sau đó tiếp tục băng qua một con suối trện tả ngạn len lỏi vào tán rừng dể đi tiếp vào chân thác.

Thac Ta Gu

Mặt hồ lặng yên nước trong xanh mát lạnh.

Khi đến thác Tà Gụ là một dòng thác đổ thẳng xuống hồ rộng khoảng 200 mét vuông. Bên cạnh hồ là một mỏm đá cao chừng 6 mét. Ở đây còn nhiều cây rừng nguyên sinh, nhiều bãi đá bằng phẳng. Du khách đến với thác Tà Gụ không chỉ khám phá vẻ hoang sơ nơi đây mà còn được tiếp xúc, tìm hiểu về đời sống vật chất, tinh thần của dân tộc Raklai, một dân tộc sống mộc mạc, thật thà mà kín đáo.

Thac Ta Gu

Có rất nhiều du khách đến với thác Tà Gụ tham quan và cấm trại

Một số kinh nghiệm cho bạn khi đến thưởng ngoạn thác Tà Gụ

– Ở đây không có một quán xá nào. Nếu du lịch Nha Trang mà bạn muốn phượt thác Tà Gụ phải chuẩn bị đầy đủ mọi thứ. Nên mang túi chống thấm để đựng điện thoại, máy ảnh, bóp ví. Cẩn thận để tránh trượt chân khi nhảy qua những phiến đá xanh rêu hay vách đá cheo leo dọc hai bờ suối. Xa xa là những góc rừng mà nơi đó nếu cắm trại qua đêm sẽ thật là tuyệt.

– Nếu không có dự định cắm trại thì nên xuất phát từ Nha Trang tầm 5 – 6h sáng.

– Dù cắm trại hay không, bạn cũng nên mang theo thức ăn và nước uống.

– Nếu đi xe máy nhớ mang theo phụ tùng sửa xe vì gần như không có tiệm sửa xe dọc đường.

– Vào mùa này, thác phụ khá ít nước nên bạn sẽ không thể cảm nhận được hết vẻ đẹp của cặp ngà voi hay mái tóc nàng tiên nữ.

St

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *