Sắc hoa Yang Bay

Có một huyện miền núi nằm ở độ cao 600m thuộc tỉnh Khánh Hòa, Khánh Vĩnh. Ẩn sâu trong lòng Khánh Vĩnh là ngọn thác Yang Bay, mà dịch nghĩa ra là Thác Trời.

Nếu từ Nha Trang đến đây thì cách gần 50 km, lại phải băng qua những nhà dân. Tổng diện tích của công viên du lịch Yang Bay rộng đến 570 hecta, dựa vào núi, bao quanh là rừng. Ở nơi đây có nhiều trò chơi và tất nhiên là có thác Yang Bay với nhiều hồ lớn nhỏ, để cho du khách chinh phục, băng rừng leo lên cao cả ngàn cây số mà tìm tới.

Ông Nguyễn Phi Trường, Phó Giám đốc công viên Du lịch Yang Bay cho biết lượng khách Nga tìm đến nơi này ngày càng đông đúc, và chính những tấm ảnh họ ghi lại trong cuộc hành trình chính là phương tiện quảng cáo cho du lịch Nha Trang hiện hữu nhất. Xe dừng chân nơi đầu tiên là cây Mộc Thần. Một Thần gồm hai cây da và một cây sanh bao bọc nhau, có chiều dài hơn 25m, tán cây có diện tích rộng hơn 200m2. Chu vi gốc cây khoảng hơn 20 người ôm. Theo các già làng thì không ai biết chính xác cây này bao nhiêu tuổi, chỉ biết nó tồn tại what qua nhiều thế hệ phải trên 300 năm tuổi. Từ Mộc Thần lên đồi Phượng Hoàng là con đường hoa, hoa cứ thế mà rực rỡ. Ngay tại cây Mộc Thần có một hồ nước, nơi đây có một loài sen đặc biệt. Với những tán lá sen lạ với hoa đổi 4 màu trong ngày, lá to đường kính dài gần 2m. Còn đồi Phượng Hoàng được gọi tên bởi có dáng dấp như một con phượng hoàng đang tung cánh hấp dẫn người đi lên. Đi trên con đường hoa ấy lên cao để chạm núi.

Con đường hoa mê hoặc với du khách.

Con đường hoa mê hoặc với du khách.

Từ cây Mộc Thần đi qua một đoạn tới cổng thác Yang Bay. Bước vào cổng, ngay tức khắc lòng bỗng rộn theo cả một khu rừng hoa Đậu Anh Đào hay con gọi là Đỗ Mai, loại này có hai màu tím hồng và trắng đã rụng hết là từ mùa đông, giờ đây rực rỡ màu của hoa. Việc gây trồng giống cây này từ năm năm trước, nay chỉ cần bước vào là gặp một không gian với những nhánh hoa tim tím hoặc trắng đã làm cho lòng trở nên yêu đời. Rất nhiều du khách đã chọn khu rừng Đậu Anh Đòa này để chụp ảnh, họ còn bất ngờ hơn khi ở trong cánh rừng hoa có những con ngựa trắng thong thả gặm cỏ…

Và đâu cần lên tận Đà Lạt, vườn hồng 9999 đóa hoa tại Yang Bay cũng hẹn mùa xuân mà nở đủ để lòng thênh thang. Ở vườn hồng có hơn 50 giống hoa hồng khác nhau, được chăm sóc cẩn thận nên hoa nở đầu quanh năm. Cũng có thể nói đây là vườn hoa hồng với diện tích cả ngàn mét vuông này là vườn hồng đẹp nhất Khánh Hòa. Hoa hồng trồng chủ yếu để tạo cảnh quan, vào những ngày lễ đặc biệt như Lễ Tình Nhân thì công viên hái tặng cho những vị khách.

Dọc theo những con đường còn có những giàn hoa lan đủ lọa thả xuống, hoa giấy nở rực trời. Một loại hoa khác khá độc đáo trồng dựa theo núi là hoa sen chuối, nơi có 9 con hổ làm bằng xi măng với chín tư thế khác nhau gọi là Cửu hổ quyến rũ…

Làm du lịch không phải chỉ nghĩ đến việc thu lợi, mà yêu từng ngọn cỏ chiếc lá nơi đó, tạo không gian sống để khách tìm đến, vỡ òa cảm xúc. Yang Bay mùa xuân này vẫn và đang lộng lẫy sắc hoa cùng trời đất.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *