Khám phá múa rối nước ở Nha Trang

Múa rối nước là một trong những loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống của Việt Nam. Với những nét độc đáo và hấp dẫn của mình, trong những năm gần đây, múa rối nước được phát triển thành một đặc sản văn hóa Việt Nam, góp phần bảo tồn văn hóa dân tộc và trở thành một đặc sản du lịch thu hút khách ở nhiều địa phương.

Tại Khánh Hòa người dân địa phương cũng như du khách du lịch Nha Trang đã có dịp đến gần hơn với môn nghệ thuật này khi nhà hát múa rối nước ở Nha Trang mở cửa gần đây. Được xây dựng trên diện tích 800 m 2 trong khuôn viên trung tâm hội nghị tỉnh Khánh Hòa, 46 Trần Phú, TP Nha Trang, nhà hát múa rối nước Nha Trang có cơ sở vật chất khá đồng bộ mang đậm nét văn hóa Việt. Ngay từ lối vào nhà hát đưa khán giả vào một không gian nghệ thuật truyền thống với những bức tranh gốm về cảnh làng quê Việt Nam cùng nhiều loại nhạc cụ dân tộc. Sân khấu rối nước được thiết kế theo phong cách cổ truyền với thủy đình cổ kính, cách điệu mái làng Việt Nam xưa, mặt nước lung linh, ánh sáng huyền ảo.

Khuôn viên nhà hát múa rối nước Nha Trang.

Khuôn viên nhà hát múa rối nước Nha Trang.

Nhà hát có 150 ghế ngồi, mở cửa đón khách tất cả các ngày trong tuần với nhiều xuất chiếu mỗi ngày. Mỗi xuất diễn kéo dài một giờ gồm 15 tiết mục rối nước tiêu biểu đặc sắc được chọn lọc trong kho tàng rối nước cổ Việt Nam. Trong không gian huyền ảo của sân khấu rối nước, âm nhặc đặc trưng của hội làng Bắc Bộ các tiết mục: Em bé chăn trâu, đánh cá bắt vịt, cấy cày tát nước… đưa người xem vào không gian đời sống bình dị của làng quê Việt Nam xưa đan xen với các chi tiết hài hước khiến khán giả nhất là các em nhỏ đặc biệt thích thú. Trong khi đó những tiết mục như múa rồng, múa lân…khiến người xem say mê đắm chìm vào một không gian đậm nét không khí phương Đông. Đặc biệt điệu múa Chăm gắn liền với vùng đất Khánh Hòa là nét khác lạ trong chương trình múa rối nước ở Nha Trang.

Nhà hát múa rối nước Nha Trang thu hút đông đảo du khách.

Nhà hát múa rối nước Nha Trang thu hút đông đảo du khách.

Múa rối nước là một loại hình nghệ thuật độc đáo của Việt Nam nhưng không phải người dân nào cũng có cơ hội được tận mắt thưởng thức. Thưởng thức múa rối nước cheap oakleys tại Nha Trang lại càng là một cảm giác rất mới lạ. Nét hấp dẫn nhất của múa rối nước chính là tính độc đáo kì bí của nó bởi múa rối nước là sáng tạo riêng của người Việt. Vì vậy bất kì ai lần đầu xem múa rồi nước đều có cảm giác hiếu kì không hiểu làm thế nào những con rối bằng gỗ vô tri có thể di chuyển tài tình, diễn trò sống động đến vậy.

Sân khấu được đầu tư kĩ lưỡng với hệ thống âm thanh và ánh sáng hiện đại.

Sân khấu được đầu tư kĩ lưỡng với hệ thống âm thanh và ánh sáng hiện đại.

Khác với các loại hình nghệ thuật khác, diễn viên múa rối nước không xuất hiện trên sân khấu mà đứng ngay sau bức màn tre điều khiển các con rối bằng những cây sào. Nước giấu ẩn đi những các bộ máy điều khiển tạo nên sự kì bí cho loại hình nghệ thuật này. Công việc này đòi hỏi sự khéo léo và độ chính xác cao. Ngoài ra sự thành công của màn diễn còn là sự kết hợp ăn ý giữa âm nhạc, hiệu ứng ánh sáng, kết hợp với khói, tia lửa… khiến mà n múa rối nước sống động hấp dẫn. Để thực hiện tất cả những điều này đội diễn viên nhà hát múa Nha Trang phải tập luyện nhiều tháng liền với sự hướng dẫn của các nghệ sĩ nhiều kinh nghiệm đến từ nhà hát múa rối nước Thăng Long.

Điệu múa Chăm được tái hiện tại sân khấu múa rối nước ở Nha Trang.

Điệu múa Chăm được tái hiện tại sân khấu múa rối nước ở Nha Trang.

Múa rối nước ở Nha Trang là loại hình du lịch mới được thử nghiệm nhưng thu hút rất đông du khách nhất là người nước ngoài khi đến với phố biển. Phát triển múa rối nước ở Nha Trang không chỉ thu hút khách du lịch mà còn là phương thức quảng bá tích cực văn hóa Việt Nam ra nước ngoài , góp phần đưa hình ảnh con người Việt Nam hiền hòa bình dị trong mắt bạn bè quốc tế.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *