Du lịch Nha Trang nhớ thưởng thức món bún lá cá dầm

Bún lá – cá dầm là tên gọi một món ăn đặc sản của vùng đất Khánh Hòa, mà nổi tiếng nhất là bún lá cá dầm Ninh Hòa. Tại Nha Trang, món ăn đã trở thành phổ biến và là đặc sản không thể thiếu của du khách du lịch Nha Trang. Tại Ninh Hòa đã hình thành nên một làng gọi là làng bún lá Diên Lạc.

Bún lá là nguyên liệu chính cho món ăn, bún được người dân sản xuất. Hình dáng bún là hình tròn bằng cái bát. Khi sản xuất người ta xoáy bún thành hình tròn mỏng và được đổ lên một mảnh lá chuối xanh cắt tròn để không bị dính.

bún lá cá dầm Nha Trang

Bún lá- Nguyên liệu chính làm nên món bún lá cá dầm hấp dẫn

Cá dầm là một loại nước lèo để ăn với bún, duy nhất chỉ hợp với bún lá nên chúng được ghép lại thành tên, và chỉ có chúng mới sóng đôi được với nhau. Nước lèo được nấu từ cá biển như: cá cờ, cá bè, cá bò hoặc cá ngừ… là những loại cá vừa nhiều chất đạm, ngọt thịt lại dai. Nhưng để nước có được nồi lèo ngon thì còn phải có vị chua dìu dịu của cà chua, thơm.

bún lá cá dầm Nha Trang

Bún lá cá dầm thơm ngon hấp dẫn thực khách

Cá mua về, làm sạch, lấy thịt, bỏ da và xương, ướp chút mắm ngon, hành, ớt, tiêu giã nhỏ. Nước sôi, bỏ cá đã ướp, cà chua, hành lá đã xắt nhỏ vào nồi, nêm gia vị vừa ăn. Người nấu thành công nước lèo với cá là nồi nước lèo không tanh mùi cá, nước lèo phải trong và thơm thoang thoảng mùi cá.

Rau sống để ăn ghém gồm xà lách, hoa chuối, rau thơm vụn bốc bỏ dưới đáy tô, phủ trên là hai lát bún lá rồi chan võng nước cá nóng bỏng lên trên, vắt một ít chanh tươi, rưới một ít nước mắm ngon tinh khiết và ít ớt sim chưa lai đâm nhuyễn.

bún lá cá dầm Nha Trang

Du lịch Nha Trang nhớ thưởng thức bún lá cá dầm

Bún lá – cá dầm là một món đã được nhiều người ưa thích bởi nó mang hương vị thanh tao ngọt ngào của vùng quê và những du khách sẽ chắc không bao giờ quên được hương vị của món này.

Bạn có thể thưởng thức món này ở:

Bún cá Năm Beo, B2 chung cư Phan Bội Châu – bán cả ngày.

Quán 87 Yersin (ngã tư Yersin – Bà Triệu) – bán sáng + chiều.

Quán Cây Bàng, 06 Hàn Thuyên – bán chiều, tối.

Bún lá 170 Bạch Đằng (điện thoại: 0987 175 241) – bán cả ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *