Ẩm thực Nha Trang – Đậm đà nhum biển

Mỗi du khách, mỗi cuộc hành trình mang một cảm nhận và dấu ấn riêng. Với họ, hành trình du lịch Nha Trang không chỉ là hành trình khám phá vẻ đẹp trong xanh, bất tận của biển trời mà còn là hành trình khám phá thiên đường giải trí, khám phá vẻ đẹp hoàn hảo của những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, của khu sân gôn trên biển đảo tuyệt vời và trên hết là khám phá ẩm thực Nha Trang với những hương vị khó quên…

1. Nhum và các tên gọi

Trong ẩm thực Nha Trang, nhum là món ăn không thể thiếu trong bất kỳ thực đơn của nhà hàng lớn nhỏ nào. Nhum có nơi gọi là cầu gai hay nhím biển, thuộc loại nhuyễn thể, có họ hàng với trai, sò. Nhum có nhiều loại: nhum mỡ, nhum ta…  Mùa nhum sinh sản từ tháng ba cho đến tháng sáu hay tháng bảy âm lịch (từ tiết xuân phân và kết thúc vào tiết lập thu). Cuối mùa, nhum rất chắc thịt. Khi nhỏ, nhum tựa trái chôm chôm, màu đen thẫm. Lớn lên, nhum có hình tròn dẹt, đường kính khoảng 8-10 cm; dày 3-4 cm. Con nhum lớn hết cỡ có thể bằng trái cam sành nhưng dẹp, dày cỡ ba lóng tay.

Am thuc Nha Trang

Ẩm thực Nha Trang – Nhum (Cầu gai)

Để có món nhum ngon lành trong thực đơn ẩm thực Nha Trang để phục vụ du khách, người dân bản xứ phải cất công lặn lội và đặc biệt, phải có nghệ thuật khéo léo mới bắt được loài vật này. Theo lời chia sẻ của một cư dân chuyên bắt nhum: “Ðể bắt nhum, chúng tôi phải lặn theo các gành đá, dùng móc sắt giật khẽ, rồi nhặt bỏ vào bao. Nhưng nếu khua động mạnh, nhum sẽ “bắn gai” tự vệ có thể nguy hiểm, rồi bám chặt vào vách đá, không thể gỡ ra được”, thật không đơn giản chút nào.

 2. Nhum tươi chấm muối tiêu – đậm đà trong từng thớ thịt

Am thuc Nha Trang

Ẩm thực Nha Trang – Nhum

Nhum bắt về, rửa sạch, dùng dao chặt đôi, cắt bỏ túi dạ dày, lấy thanh tre mỏng nạo thịt ra khỏi vỏ. Thịt nhum kết thành năm hoặc tám múi như múi cam, mầu trắng hồng, có thể kho để ăn cơm hoặc trộn vào trứng chưng cách thủy, tráng chả, nhưng thú nhất là ăn sống – thịt nhum tươi cùng một ít muối tiêu chanh làm mất đi mùi tanh nồng của món ăn, thịt nhum trở nên đậm đà và hấp dẫn khiến bạn không thể cưỡng lại được.. Đây cũng chính là món ăn đặc trưng trong ẩm thực Nha Trang.

3. Nhum nướng mỡ hành – Thách bạn chỉ ăn một lần

Am thuc Nha Trang

Ẩm thực Nha Trang – Nhum nướng mỡ hành

Nếu như nhum nấu cháo và ăn sống không hợp với khẩu vị của bạn thì bạn cũng đừng vội lo lắng. Bạn có thể thưởng thức món nhum nướng mỡ hành, món ăn này được chế biến nhanh nhưng đem lại cho bạn sự ngon miệng với một cảm giác khác so với hai cách chế biến trên. Theo đánh giá của nhiều du khách khi thưởng thức nhum nướng trong ẩm thực Nha Trang, họ chỉ gói gọn trong một câu “Ăn nhum nướng, thách bạn chỉ ăn một lần”.

4. Cháo nhum – ngon không cưỡng lại

Cháo nhum trong ẩm thực Nha Trang là một món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Với những người đã thưởng thức món này đều cho rằng đây là món hải sản tuyệt vời, một món quà thiên nhiên ưu ái dành tặng cho con người. Nồi cháo nhum ngọt một vị khó tả, không giống thịt gà, càng không phải thịt bò… cứ sì soạt húp cháo nóng sau những giờ vẫy vùng với sóng nước, ăn dã chiến ngay trên bãi cát làng chài.

Am thuc Nha Trang

Ẩm thực Nha Trang – Cháo nhum

Không phải con nhum nào cũng có thể cho mình một món cháo ngon trong ẩm thực Nha Trang. Tuy cháo nhum rất dễ nấu, nhưng chỉ có những con nhum còn tươi mới đem lại cho bạn một nồi cháo thơm ngon và đậm đà. Nhum sau khi bắt dưới biển lên được rửa sạch, tách làm đôi. Bên trong nhum là những thớ thịt và trứng chạy dọc theo lớp vỏ. Dùng dao hoặc thìa tách phần thịt và trứng ra, ướp chung với các loại gia vị cùng một ít tiêu, hành. Sau khi ướp xong, cho tất cả lên chảo dầu đảo sơ qua. Sau khi đảo xong, cho tất cả vào nồi cháo đang sôi, khi nồi cháo đã nhừ hạt gạo, nhấc xuống múc ra bát và thưởng thức.

Một báo cháo nhum trong ẩm thực Nha Trang là sự hòa hợp của đất trời, hòa hợp của mùi vị, hòa hợp của thiên nhiên với con người. Đến Nha Trang Garden vào đúng mùa nhum, du khách không khó khăn để tự thưởng cho mình một bát cháo thơm ngon và bổ dưỡng này.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *