Những nẻo đường du lịch Nha Trang

Nha Trang là điểm hẹn lí tưởng cho bất kỳ du khách nào. Nghe tới biển Nha Trang, hầu hết mọi người đều muốn xách ba lô lên đường. Đặc biệt, đến với khu bảo tồn biển Hòn Mun, dường như không du khách nào muốn rời chân đi. Chúng ta sẽ tìm hiểu xem điều gì khiến du khách chọn tour du lịch Nha Trang là điểm đến trong chuyến hành trình của mình…

1. Độc đáo từ cái tên Hòn Mun

Để lí giải cái tên Hòn Mun, đoàn du lịch Nha Trang lần này của chúng tôi đã có cuộc giao lưu, trò chuyện cùng các cư dân bản xứ. Dẫn lời của một cư dân lớn tuổi chia sẻ về cái tên Hòn Mun: “Hòn Mun nằm ở phía nam vịnh Nha Trang, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Được gọi là Hòn Mun vì phía Đông Nam của đảo có những mỏm đá nhô cao, vách dựng hiểm trở tạo thành hang động, đặc biệt đá ở đây đen tuyền như gỗ mun, rất hiếm thấy ở những nơi khác”.

Hon Mun

Du lịch Nha Trang – Đảo Hòn Mun

Tiếp lời chúng tôi, anh Cường, một cư dân nói thêm về khu bảo tồn biển Hòn Mun: “Mục đích của dự án nhằm bảo tồn một mô hình điển hình về đa dạng sinh học biển có tầm quan trọng quốc tế và đang bị đe dọa, đồng thời đạt được các mục tiêu như giúp các cộng đồng dân cư tại các đảo nâng cao đời sống và cộng tác với các bên liên quan khác để bảo vệ và quản lý có hiệu quả đa dạng sinh học biển tại Khu bảo tồn biển Hòn Mun, tạo nên một mô hình hợp tác quản lý cho các Khu bảo tồn biển của Việt Nam”. Đấy chính là niềm tự hào của cư dân xứ biển Nha Trang nói riêng và Việt Nam nói chung trong việc bảo tồn di sản Biển.

2. Phong phú sinh vật biển

Khi được hỏi về các loài sinh vật biển Nha Trang, mỗi cư dân ở đây đều nở nụ cười. Dường như đấy chính là “đứa con tinh thần” của cư dân vùng biển. Họ giải thích với chúng tôi rằng: “Do địa thế của đảo rất gần với dòng hải lưu nóng từ phía xích đạo đưa tới nên thích hợp với điều kiện phát triển của san hô và nhiều loại sinh vật biển nhiệt đới cũng về đây quần tụ, đáy biển vùng Hòn Mun là một tập hợp quần thể sinh vật biển phong phú, đa dạng, là nơi quan sát, nghiên cứu rất lý thú, bổ ích cho các nhà nghiên cứu sinh vật biển, hải dương học và du khách muốn tìm hiểu về biển”.

Hon Mun

Sinh vật biển tại đảo Hòn Mun – Nha Trang

Hệ sinh thái động, thực vật biển ở đây vô cùng phong phú. Theo thống kê trên thế giới có khoảng 2.000 loài san hô và sinh vật biển thì ở Hòn Mun đã có tới 1.500 loài. Ở Hòn Mun, san hô nằm ở độ sâu 10m, cùng với rất nhiều loại cá đủ mà sắc và chủng loại. Với độ sâu dưới 18 m, thì không còn cảnh đẹp của san hô, nhưng có rất nhiều hang động. Có những hang sâu 10-15 m, phải dùng đèn để quan sát những sinh vật biển chuyên sống trong bóng tối như tôm, mực, tôm hùm, cá đuối…

3. Khu bảo tồn biển Hòn Mun

Chúng tôi dạo một vòng quanh khu bảo tồn, dừng chân tại khu quản lý, các vị khách trong đoàn du lịch Nha Trang tìm hiểu thông tin về khu bảo tồn biển Hòn Mun. Được biết, từ năm 2001, Khu bảo tồn biển Hòn Mun – dự án bảo tồn biển đầu tiên ở Việt Nam chính thức ra đời. Dự án do Bộ Thủy sản, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và IUCN – Tổ chức bảo tồn thiên nhiên Thế giới thực hiện. Dự án do Quỹ Môi trường toàn cầu thông qua Ngân hàng thế giới; Chính phủ Hoàng Gia Đan Mạch thông qua DANIDA và IUCN – Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới tài trợ, cùng với vốn đối ứng của chính phủ Việt Nam. Sự ra đời của khu bảo tồn kéo theo sự phát triển của dịch vụ du lịch, ngay sau đó, hàng ngàn lượt khách đăng ký tour du lịch Nha Trang.

Hon Mun

Khu bảo tồn biển Hòn Mun

 Khu bảo tồn biển Hòn Mun cách Nha Trang 45 phút tàu chạy từ cảng Cầu Đá, cận kề với các đảo yến. Khu bảo tồn biển này nằm trong Vịnh Nha Trang bao gồm các đảo như Hòn Tre, Hòn Miễu, Hòn Tằm, Hòn Một, Hòn Mun, Hòn Cau, Hòn Vung, Hòn Rơm, Hòn Nọc và vùng nước xung quanh. Đến đây, du khách sẽ được ngắm “loài chim lấy máu làm tổ”, ngắm san hô qua tàu đáy kính cùng hàng trăm loại cá lạ nhiều màu sắc được bảo tồn.

Hon Mun

Thám hiểm đáy biển tại đảo Hòn Mun

 Hòn Mun và cả những khu vực du lịch lặn là khu bảo tồn biển, cho nên việc bảo vệ môi trường ở đây được giữ gìn tuyệt đối. Những sinh vật biển dưới nước trở thành một “bảo tàng sống”, không ai được quyền săn bắt hoặc vi phạm đến chúng. Quy định trong cuộc hành trình dưới biển là du khách không được uống bia rượu, không xả rác xuống biển. Để bảo vệ môi trường, hàng ngày có những chiếc tàu dọn rác trên biển. Khu vực lặn rất sạch và nước trong. Những ngày nắng đẹp nhìn từ trên thuyền có thể thấy cả rạn san hô ở dưới đáy biển.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *