Một lần thưởng thức bánh căn Nha Trang

Vị bùi của bột gạo, vị béo của trứng hòa lẫn với vị mặn mặn ngọt ngọt của nước chấm đã tạo nên một hương vị không thể nào quên khi một lần nếm thử món bánh căn Nha Trang.

Du lịch Nha Trang không chỉ nổi tiếng với biển xanh, cát trắng, nắng vàng và những món hải sản đậm chất miền biển. Mà đâu đó giữa lòng thành phố Nha Trang, bạn vẫn có thể tìm thấy những món ăn bình dị gắn bó với những con người hiền lành, chất phác nơi đây. Tôi đã nhiều lần đến với phố biển Nha Trang và lần nào cũng không quên thưởng thức món bánh căn của miền biển này, một hương vị vừa là nhưng cũng rất quen.

Bánh căn Nha Trang bình dị mà cuốn hút thực khách.

Bánh căn Nha Trang bình dị mà cuốn hút thực khách.

Đi qua rất nhiều vùng đất khác nhau nên tôi cũng khá am hiểm về ẩm thực của mỗi địa phương. Bánh căn Nha Trang là một món bánh khá quen thuộc của vùng Nam Trung Bộ nhất là cách tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Bánh căn nói chung và bánh căn Nha Trang nói riêng có hình dạng giống chiếc bánh khọt của miền Nam, nhưng cách làm lại hoàn toàn khác nhau.

Khuôn đúc bánh căn Nha Trang.

Khuôn đúc bánh căn Nha Trang.

Ăn nhiều lần nên tôi cũng tò mò muốn biết cách làm bánh như thế nào. Hỏi ra mới biết là nguyên liệu để làm nên món bánh căn thơm ngon được làm từ bột gạo và pha chế theo một công thức đặc biệt. Gạo được ngâm cho mềm và được xay thành dạng lỏng. Bí quyết để có một chiếc bánh ngon, giòn nở là bột làm bánh, người ta cho thêm một ít cơm nguội đã phơi khô qua nhiều nắng.

Để làm ra những chiếc bánh căn thơm phức, người ta cần dùng đến khuôn đúc đặc biệt được làm từ đất nung, có 10 lỗ tròn đều trên bề mặt khuôn. Người ta đúc bánh căn dưới ngon than hồng để cho bánh chín đều ngon và có vị đặc trưng.

Bánh căn Nha Trang có rất nhiều nhân mực hoặc trứng cho bạn lựa chọn.

Bánh căn Nha Trang có rất nhiều nhân mực hoặc trứng cho bạn lựa chọn.

Với tôi, mỗi lần đến Nha Trang tạt vào những hàng bánh căn ven đường theo dõi cô bán hàng đúc bánh là một điều hết sức thú vị. Trước tiên, họ để khuôn bánh lên bếp than hồng cho thật nóng. Sau đó, họ dùng một cây que đầu có quấn bông nhúng vào dầu thoa đều lên đều lên mặt khuôn, đợi dầu nóng rồi mới cho từng thìa bột vào và cuối cùng là đến nhân bánh. Tùy vào sở thích của người ăn mà nhân bánh có thể là trứng, thịt hay hải sản…

Ngồi ngắm chiếc tay thoăn thoắt của người làm bánh, nhìn những khuốn bánh tròn đều, thơm phức lòng lai cảm thấy yêu quê hương hơn bao giờ hết. Yêu cái nét văn hóa ẩm thực giản dị của người Việt Nam.

Bánh căn Nha Trang, món ăn không nên bỏ lỡ khi du lịch Nha Trang.

Bánh căn Nha Trang, món ăn không nên bỏ lỡ khi du lịch Nha Trang.

Bánh căn là loại bánh nhỏ nên khi ăn bạn sẽ thấy người ta tính theo cặp chứ không tính theo cái. Ăn kèm với bánh căn là chén nước chấm pha loãng có tỏi, ớt.. hoặc nước cá kho (thường là cá nục). Khi ăn thường nhúng nguyên cái bánh vào chén nước chấm. Nước chấm có thể bỏ thêm xíu mại, mỡ hành để tăng hương vị và dinh dưỡng. Ngoài ra, khi ăn bánh căn bạn còn được “khuyến mãi” khế chua, xoài.. để không bị ngấy.

Bánh căn phải ăn nóng, ngay khi bánh vừa được lấy ra khỏi khuôn thì mới cảm nhận được hết cái sự ngon lành của nó. Bánh căn Nha Trang có vị bùi của bột gạo, vị béo của trứng,… tất cả hoà quyện vào nhau tạo nên một cảm giác thích thú cho người ăn. Nhiều khi ăn xong cả một đĩa bánh đã no căng cả bụng nhưng vẫn cứ thèm được ăn nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *