Đặc sản nước mắm Nha Trang

Nước mắm Nha Trang dù không quảng cáo rầm rộ như các thương hiệu nước mắm khác nhưng nó vẫn nổi tiếng là, món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Du lịch Nha Trang mà không mua một chai nước mắm dành tặng cho người thân và gia đình thì quả thật là một thiếu sót.

Từ lâu nước mắm Nha Trang nổi tiếng thơm ngon bởi biên độ nhiệt độ Khánh Hòa ổn định và nhiều nắng gió nên cá được muối theo phương pháp cổ truyền trong thời gian từ 10 -12 tháng, ướp chín trong nhiệt độ thích hợp nên rất thơm ngon và màu sắc đẹp mắt. Thông thường nước mắm Nha Trang được làm từ những mẻ cá cơm, đặc chế theo phương pháp cổ truyền kết hợp công nghệ tiên tiến nên hương vị đặc biệt thơm ngon tinh khiết.

Nước mắm Nha Trang
Nước mắm Nha Trang được làm từ những con cá cơm nguyên chất.

Hơn nữa, nước mắm Nha Trang có nhiều ưu điểm về chất lượng với độ đạm cao từ 20-30 độ trong khi các thương hiệu nước mắm khách có độ đạm chỉ đạt 3-5 độ. Nước mắm Nha Trang không dùng chất bảo quản, nó tự bảo quản được tốt là nhờ độ mặn của muối. Nước mắm Nha Trang được làm từ loại cá cơm đặc trưng của vùng biển Nam Trung Bộ và được ướp bằng kỹ thuật cổ truyền. Điều này tạo nên chất lượng thơm ngon. Các sản phẩm thực phẩm như thịt heo, thịt bò muốn ướp mắm phải dùng loại nước mắm truyền thống như nước mắm Nha Trang mới có thể giữ được độ thơm ngon, mùi vị thơm lâu.

Thương hiệu nước mắm nổi tiếng nhất tại Nha Trang.

Thương hiệu nước mắm nổi tiếng nhất tại Nha Trang.

Nhược điểm của loại nước mắm truyền thống là thời gian ủ mắm rất lâu. Cá cơm được ướp bằng phương pháp cổ truyền, sau khi nhỉ thành nước, được bơm trở lại bể để tiếp tục ướp và nhỉ dài ngày. Thông thường cần từ 8 tháng đến một năm, mới có được loại nước mắm đậm đà, thơm nồng. Trong khi nước chấm công nghiệp chỉ cần mua 1 lít nước mắm truyền thống có thể pha chế được 4 lít.

Nước mắm Nha Trang được nhiều người biết đến chính là bởi cái chất lượng tuyệt hảo của nó. Nước mắm Nha Trang có 6 đơn vị thành viên được cấp giấy chứng nhận của Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam. Đó là: Công ty cổ phần Thủy sản 584 Nha Trang, Doanh nghiệp tư nhân Châu Sơn, Công ty TNHH Hương Lan, Doanh nghiệp tư nhân Chín Tuy, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngọc Hà, Công ty TNHH Mỹ Thuận. Nếu bạn đi Nha Trang nhớ mua những chai nước mắm thương hiệu này để biếu cho người thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *