Bánh tráng xoài- đặc sản dân dã của Nha Trang

Du Lịch Nha Trang không chỉ có biển xanh, cát trắng, nắng vàng mà nơi đây còn nổi tiếng với những món ăn ngon, độc đáo như nem nướng Ninh Hòa, bò nướng lạc cảnh, bánh xèo mực, bánh tráng… Trong đó bánh tráng xoài cũng là món độc đáo, dân dã, đơn giản nhưng vô cùng cheap jerseys hấp dẫn.

Bánh tráng xoài – cái tên nghe vừa lạ lại vừa quen. Bởi bánh có hình dạng giống chiếc bánh tráng, nhưng nguyên liệu chế biến chỉ có xoài chín và một chút đường cùng với bàn tay khéo léo của con người đã tạo nên một loại bánh dân dã và trở thành “thương hiệu” nổi tiếng của Khánh Hòa.

Bánh tráng xoai- đặc sản dân dã của Nha Trang.

Bánh tráng xoai- đặc sản dân dã của Nha Trang.

Xoài cát ở Khánh Hòa rất nhiều, ăn và bán quả tươi không hết người ta tận dụng làm bánh xoài, vừa thơm ngon lại có thể để được lâu. Cách chế biến bánh tráng xoài rất đơn giản. Xoài để làm bánh xoài được lựa chọn kỹ lưỡng, phải là xoài cát được trồng ở vùng đất Cam Ranh, chín tự nhiên. Xoài chín được lột vỏ bằng tay, không gọt bằng dao để loại bỏ hẳn vỏ và làm bánh xoài không bị xơ. Xoài sau khi lột vỏ được bào lấy nước.

Đun nước xoài, được cho thêm ít đường và khoáy đều tay để dung dịch nước xoài không bị cháy, xít. Tiếp tục như vậy đển khi nước xoài trong nồi sôi và cô đặc thành dung dịch sền sệt là được.

Công đoạn đúc bánh xoài.

Công đoạn đúc bánh xoài.

Nước xoài sau khi được đun chín, rưới tráng lên măm hoặc nia (một loại sàng bằng tre đan) đã phủ sẵn miếng lót nhựa ,… nylon để dung dịch nước xoài không dính lên măm, nia và đảm bảo vệ sinh hơn. Sau đó, đem đi phơi dưới nắng gắt khoảng 2 ngày đến khi sờ vào tay không dính bánh mới đạt yêu cầu.

Nhờ độ chua tự nhiên của xoài cát và được chế biến theo phương pháp truyền thống (phơi sấy dưới nắng) nên bánh xoài có vị ngọt, chua và mùi thơm rất tự nhiện. Đặc biệt, bánh xoài được bảo quản rất lâu trong điều kiện bình thường.

Bánh có vị chua thanh, ngòn ngọt và mùi thơm thơm tự nhiên của xoài.

Bánh có vị chua thanh, ngòn ngọt và mùi thơm thơm tự nhiên của xoài.

Ăn bánh tráng xoài không cần chế biến hay kết hợp thêm nguyên liệu ăn kèm. Bánh có vị chua thanh, ngòn ngọt và mùi thơm thơm tự nhiên của xoài, hơi dai và mùi thơm đặc trưng của cái nắng gắt Nha Trang.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *