Một lần viếng cảnh chùa Long Sơn Nha Trang

“Ai về ngắm cảnh Khánh Hoà/Long Sơn nên ghé/ Tháp Bà đừng quên/Kim thân Phật tổ nhớ lên/Nhìn ông Phật trắng ngồi trên lưng trời” Từ lâu, chùa Long Sơn hay còn gọi là chùa Phật trắng là điểm đến không thể thiếu trong chương trình tour du lịch Nha Trang.

Giữa thành phố Nha Trang hiện đại, sầm uất bỗng có một khoảng không gian riêng mở ra thật thanh bình dưới chân núi Trại Thủy (phường Phương Sơn), đó là ngôi chùa Long Sơn hơn trăm năm tuổi đang ngự trị. Đến đây tham quan nơi đây, là dịp để bạn trút bỏ những sân si của đời sống thời ngày, thả hồn mình thanh thản với đất trời Nha Trang

1. Đôi điều về lịch sử chùa Long Sơn

Chùa Long Sơn hay còn gọi là Chùa Phật trắng trước có tên là Đăng Long Tự, tọa lạc ở số 22 đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn dưới chân hòn Trại Thủy ở Nha Trang. Chùa Long Sơn được nhà sư Ngộ Chí lập năm 1886 với tên gọi là Đằng Long tự. Buổi sơ khai chùa chỉ là một căn nhà tranh nằm tại đỉnh đồi Trại Thủy (nơi đặt tượng Phật trắng hiện nay). Đến năm 1900, chùa bị sập sau một cơn bão, nên nhà sư quyết định dời xuống chân núi và đổi tên chùa thành Long Sơn tự.

Chua Long Son Nha Trang

Chùa Long Sơn_ Điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Nha Trang

Năm 1936, theo di nguyện của sư Ngộ Chí, chùa được tiến cúng cho Hội An Nam Phật học để làm trụ sở chấn hưng Phật giáo Khánh Hòa, đến nay Chùa Long Sơn vẫn là trụ sở của Giáo hội Phật giáo Khánh Hòa. Năm 1938 (năm Bảo Đại thứ 14), chùa được phong “Sắc tứ Long Sơn tự”.

Năm 1941 chùa được trùng tu với công lao chính của Hội trưởng Tôn Thất Quyền và Phật tử Võ Đình Thụy. Năm 1968, chùa bị sạt mái ngói do chiến tranh. Năm 1971, Thượng tọa Thích Thiện Bình đứng ra trùng tu chùa và cho đến năm 1975, việc trùng tu mới thực hiện được 60% theo bản thiết kế của kiến trúc sư Võ Đình Diệp.

Trải qua bao nhiêu thăng trầm chùa Long Sơn vẫn bền bỉ chống chọi với thời gian. Hiện nay chùa Long Sơn là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất Nha Trang và đã trở thành biểu tượng của xứ sở “trầm hương”

2. Kiến trúc độc đáo của chùa Long Sơn

Kiến trúc của chùa Long Sơn như hiện nay là kết quả của hai lần đại trùng tu vào năm 1941 và 1971. Chùa có Tam quan được làm theo kiểu tứ trụ. Ngôi chùa được xây dựng trên một nền đất cao, thoáng mát, cây cối xanh tươi, gần kề ngay đường giao thông và khu phố đông đúc mà vẫn giữ được vẻ thâm u, tĩnh mịch và uy nghiêm nơi cửa Phật.

Chua Long Son Nha Trang

Kiến trúc mái chùa độc đáo

Mái chùa lợp ngói âm dương, trên nóc có bánh xe “luân hồi” và cặp rồng đối xứng nhau về hai phía. Chùa có hai mái chồng nhau, giữa hai mái là những bình phong hình chữ nhật có vẽ nhiều bức tranh về chuyện của Nhà Phật…

Khuôn viên chùa có chiều rộng 44,5 m, chiều dài hơn 72 m. Bên cạnh chùa là giảng đường của Trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa và trụ sở của Giáo hội Phật giáo Khánh Hòa. Chính điện rộng 1.670 m², có một tượng Phật Tổ bằng đồng đang ngồi thuyết pháp, cao 1,6 m, nặng 700 kg.

Chua Long Son Nha Trang

Tượng Phật Tổ nhập Niết Bàn

Để lên đỉnh đồi Trại Thủy bạn phải trải qua 153 bậc tam cấp. Tại bậc thứ 44 là tượng Phật Tổ nhập Niết Bàn dài 17 m, cao 5 m, đằng sau tượng là bức phù điêu mô tả cảnh 49 đệ tử túc trực niệm phật. Tượng được xây dựng năm 2003.

Lên vài bậc cấp nữa là tháp chuông với quả đại hồng chung cao 2,2m, nặng 1.500 kg. Ấn tượng nhất trên đỉnh Trại Thủy là Kim thân Phật Tổ (thường gọi là tượng Phật trắng). Tượng Phật Tổ có chiều cao 24 m, ngự trên đài sen trắng và bệ bát giác cao 7m, đường kính 10m. Chính bức tượng Kim thân Phật Tổ quy mô hoành tráng này đã đưa chùa Long Sơn vào danh sách những kỷ lục Guiness Việt Nam: “Ngôi chùa có bức tượng Phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam”.

Chua Long Son Nha Trang

Tượng phật ngoài trời không lồ ở Chùa Long Sơn Nha Trang

Hằng ngày, chùa đón tiếp đông đảo phật tử, du khách trong nưóc, nước ngoài đến sinh hoạt, tham quan, chiêm bái. Có thể nói, Chùa Long Sơn là một trong những thắng tích bậc nhất ở miền Trung.

Nếu một lần du lịch Nha Trang mà đến vãn cảnh chùa Long Sơn, chiêm bái Kim Thân Phật Tổ, bạn sẽ tự cắt nghĩa được vì sao người Nha Trang – Khánh Hòa lại khẳng định Long Sơn tự là một trong những biểu tượng đẹp của “xứ trầm hương”.

S.H (Top Ten Travel)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *